3 Cách nấu bún bò ngon tại nhà chuẩn ngoài hàng

Để có một tô bún bò ngon nhất và chuẩn nhất thì chúng ta phải trải qua rất nhiều bước, từ chuẩn bị nguyên liệu cho đến sơ chế thực phẩm. Nước lèo vô cùng đặc trưng được xem như là cái hồn của món bún bò thơm ngon đậm đà này. Bún bò có rất nhiều loại để các bạn dễ dàng đổi món. Bạn có thể ăn bún bò huế, bún bò viên hay đến cả là bún bò chay nhé. Nếu như bún bò Huế mang đến sự mềm mại, ngọt dịu, bún bò chay thanh mát, ngọt đậm đà thì bún bò viên lại béo ngậy kết hợp với bò viên đầy lôi cuốn. Vậy các bạn đã biết công thức của cách nấu bún bò ngon tại nhà chưa? Cùng Bếp Top tìm hiểu ngay nhé!

Cách nấu bún bò Huế

Bún bò Huế là món ăn nổi tiếng, là cái hồn, là đặc sản của người dân xứ Huế. Đặc biệt món ăn này còn thu hút được rất nhiều các vị khách nước ngoài đến du lịch.Để có thể làm lên một tô bún bò Huế người dân nơi đây đã phải chuẩn bị rất càu kì tất cả các khâu. Chính vì sự cầu kì đó mà chúng ta có một tô bún bò chuẩn vị truyền thống người dân xứ Huế. Cùng mình tìm hiểu chi tiết cách nấu bún bò Huế ngon nhất mà lại đơn giản nhất nhé!

Nguyên liệu cần chuẩn bị cho cách nấu bún bò Huế đơn giản.

  • Thịt bắp bò: 400 gram
  • Chả lụa: 400 gram
  • Thịt giò heo: 500 gram
  • Bún tươi: 1 kg
  • 2 củ hành tím và hành tây
  • 4 cây sả
  • Gia vị: mắm, muối, hạt nêm….
  • Rau ăn kèm: xà lách, rau muống, bắp chuối, húng quế, chanh hoặc quất…
Nguyên liệu cho cách nấu bún bò Huế ngon

Thực hiện chi tiết các bước của cách nấu bún bò Huế ngon nhất

Bước 1: Chọn thịt bò và chân giò heo tươi.

  • Thịt bò để làm món bún bò Huế ngon nhất chính là thịt ở phần bắp bò. Loại bắp hoa là loại ngon nhất trong các loại bắp nên các bạn cố gắng chọn để món được ngon nhất. Chân giò heo chúng ta nên chọn chân giò phía trước.
  • Vì phần chân giò trước thịt săn ăn sẽ thơm ngon hơn. Bạn cũng có thể nhờ người bán lựa giúp những thứ bên trên họ rất sẵn lòng đó. Mua thêm một ít xương bò hoặc xương heo để ninh cùng trong nồi nước lèo.

Bước 2: Sơ chế thịt bò sau khi mua

Sơ chế thịt bò sau khi mua về
  • Chân giò sau khi mua về chúng ta hết lông, cắt hết móng ở chân đi và rửa sạch qua vài lần nước. Chặt chân giò thành những khoanh tròn vừa đủ không quá to khó ninh. Cho chân giò và xương bò vào nồi nước đun sôi thì gạn bỏ nước. Cuối cùng chúng ta rửa lại chân giò và xương cho sạch bẩn.

Bước 3: Nấu nước lèo chuẩn vị Huế

  • Xương bò và chân giò heo chúng ta cho vào nồi cùng với thịt bắp bò, thêm sả và hành tím được đập dập. Đổ nước ngập nguyên liệu ninh gần 2 tiếng. Thịt bắp bò thì không nên ninh quá nhừ sẽ bị mất chất, cũng không nên ninh quá nhanh sẽ bị dai. Chúng ta nên lấy bắp bò ra riêng sau 30 phút và tiếp tục ninh nguyên liệu kia.
  • Ninh với ngọn lửa nhỏ rồi thêm hành tây cắt khúc vào giúp nước lèo thơm ngọt, đậm đà hơn. Bạn nên nhớ khi đang hầm xương muốn thêm nước vào nồi tuyệt đối không cho nước lạnh vào. Vì khi thêm nước lạnh vào xương sẽ không tiết ra nước ngọt nữa nên bạn phải thêm nước nóng vào nồi khi ninh.
  • Khi nước sôi chúng ta để ý các bọt vàng và nước béo bắt đầu xuất hiện chúng ta vớt nước béo và bọt màu vàng. Chúng ta ninh khoảng 2 đến 3 tiếng khi nước lèo còn 1/3 nước bạn đầu là được. Tuy hầm lâu nhưng làm cho nước lèo sánh lại và không cần dùng hộp bột nêm bún bò Huế có sẵn. 
  • Lấy tô nước cho 3 thìa mắm ruốc vào. Đợi mắm ruốc lắng xuống đáy thì chiết phần nước đổ vào nồi nước lèo. Sau đó nêm nếm nồi nước sao cho vừa khẩu vị.
  • Trong lúc ninh xương bạn phi thơm sả băm cùng với dầu ăn, chắt lấy phần dầu rồi đun nóng, thả điều vào để tạo màu. Sau đó cho hỗn hợp màu vừa tạo vào nồi nước dùng của bún bò Huế.

Bước 4 : Hoàn thành và trình bày bún bò Huế

  • Vậy là tô bún bò của bạn đã hoàn thành rồi đó. Thịt bắp bò chúng ta thái thành những lát mỏng. Nhúng bún tươi trong nồi nước sôi rồi vẩy cho sạch nước. Cho bún vào bát tô, tiếp đó xếp thịt bắp bò thái mỏng rồi thêm ít hành tây thái thái khúc, rắc chút hành mùi tàu thái nhỏ, rồi chan nước lèo đang sôi. Khi ăn bún bò Huế nên ăn kèm với ớt chưng, hoa chuối thái sợi kèm vị chua của chanh sẽ tuyệt vời lắm đấy nhé!
Thành phẩm của cách nấu bún bò Huế

Cách nấu bún bò viên kèm gân bò

Bát bún bò nóng hổi cùng với vị ngọt từ xương hầm vị cay của ớt, thơm mùi sả, được dùng kèm với thịt bò viên dai thì vô cùng hấp dẫn khi thưởng thức. Hãy cùng mình tìm hiểu cách nấu bún bò viên nhé.

Nguyên liệu nấu bún bò viên và gân bò

  • Xương ống bò: 1 kg
  • 2 nhánh gừng
  • 2 củ hành tây
  • Thịt bò viên: 500 gram
  • Thịt gân bò: 500 gram
  • Gia vị: Hành lá, rau mùi, muối, hạt nêm, chanh, đường
  • Rau thơm ăn kèm: Giá đỗ, sả bằm, ớt màu hoặc ớt bột, tỏi, dầu ăn, rau thơm hay rau răm.
Nguyên liệu chuẩn bị cho cách nấu bún bò viên

Các bước của cách nấu bún bò viên và gân bò

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Nếu thịt bò viên quá lớn bạn có thể cắt đôi cho dễ ăn.
  • Xương ống bò và gân bò đem rửa sạch qua vài lần nước ấm rồi đun qua một lần nước sôi để loại bỏ tạp chất.
  • Gừng, hành tây làm sạch vỏ đem rửa sạch. Sau đó đem nướng trên lửa nhỏ cho xém cháy vỏ bên ngoài.
  • Cho gừng, hành tây, gân bò, xương ống bò vào nồi lớn đổ đầy nước. Thêm muối vào đun cùng, đun sôi chú ý hớt sạch bọt vàng trong khi đun.
  • Rau thơm nhặt bỏ cọng chỉ lấy lá. Hành lá, rau mùi làm sạch gốc rửa sạch và thái nhỏ.
  • Giá đỗ rửa sạch qua vài lần nước rồi để lên rổ cho ráo nước.

Bước 2: Sơ chế bún tươi

Sơ chế bún tươi cho cách nấu bún bò

Nếu bạn dùng bún khô thì phải ngâm bún vào thau nước lạnh khoảng 15 tới 20 phút. Sau đó đun một nồi nước sôi rồi lại cho bún vào luộc 5 đến 8 phút nữa là được. Tắt bếp đậy nắp nồi kín cho bún tiếp tục chín. Sau khi nước nguội bạn đổ bún ra thau nước lạnh rồi xả ngay nước lạnh vào để cho bún không bị dính chùm vào nhau rồi để lên rổ cho ráo nước. Nếu bạn dùng bún tươi thì có thể dùng tay sạch rũ cho sợi bún tơi ra.

Bước 3: Nấu nước lèo ngon cực nhanh

  • Đun nóng nồi nhỏ, thêm dầu điều, phi tỏi thơm, cho sả, ớt bột hay ớt màu vào nồi, thêm vào một thìa nhỏ nước mắm, một ít đường, dùng đũa đảo đều khoảng 5 phút, tắt bếp để qua một bên.
  • Phần nồi nước dùng sau khi hầm phần gân bò mềm, bạn vớt ra đĩa, thái miếng vừa ăn.

Bạn có thể dùng nồi điện nấu phở của Bếp Top để tiết kiệm thời gian nấu hơn nhé

Bước 4: Hoàn thành cách nấu bún bò viên

Hoàn thành bún bò viên
  • Tiếp tục đun nồi xương và cho phần sả xào ở trên vào nồi xương hầm. Nêm nếm gia vị cho vừa miệng. Tiếp tục đun sôi đến khi xương bò ra hết chất ngọt thì bắt đầu cho bò viên vào đun cùng khoảng 10 đến 15 phút. Sau đó đun với lửa thật nhỏ để khi sử dụng nồi nước dùng vẫn còn nóng.
  • Khi dùng bạn nên cho thêm một ít bún vào tô, thêm gân bò và bỏ thêm vài viên thịt bò viên vào rồi rắc hành là, rau mùi. Cuối cùng là chan nước dùng. Khi ăn chúng ta có thể dùng kèm với rau thơm như: Giá đỗ, rau thơm, ớt chưng, chanh và ớt quả.

Cách nấu bún bò chay cực ngon

Thay vì nấu bún bò từ thịt và xương heo thì mình sẽ cùng các bạn tìm hiểu công thức và cách nấu bún bò chay vô cùng ngon được làm từ rau củ và nấm. Bún bò chay thích hợp cho những người đang ăn chay hoặc cho gia đình bạn thưởng thức vào ngày rằm mà vẫn vô cùng ngon miệng mà lại có hương vị, mùi thơm không khác bún bò thường là mấy.

Nguyên liệu chuẩn bị cho cách nấu bún bò chay chuẩn nhất

  • Bắp cải trắng: 1 bắp
  • Cà rốt: 3 củ
  • Cải trắng: 2 củ
  • Hành tây: 1 củ
  • Tỏi tây: 2 cây
  • Mướp hương: 1 quả
  • Dứa: 1 quả
  • Đậu hủ:  2 miếng
  • Sả: 2 cây
  • Nấm đùi gà: 2 cấy
  • Rau mùi: 1 mớ
  • Ớt: 1 quả
  • Gia vị nấu bún bò chay: 1 gói
  • Bún: 1kg
  • Rau sống: giá, bắp cải tím, bắp chuối và rau răm
  • Hạt màu điều, mì chính, bột nêm chay, muối, tiêu, dầu thực vật.
Nguyên liệu cẩn chuẩn bị khi thực hiện cách nấu bún bò chay

Chi tiết cách nấu bún bò chay chuẩn nhất dành cho bạn.

Sơ chế các nguyên liệu chuẩn bị cho cách nấu bún bò chay

  • Cà rốt và củ cải trắng làm sạch vỏ, rửa sạch rồi thái thành từng khúc vừa ăn, để riêng để riêng từng loại tránh lẫn. Hành tây bóc vỏ, rửa sạch, thái sợi hình miếng cau mỏng. Rau răm, bắp chuối, giá đỗ và bắp cải tím làm sạch, rửa sạch với nước rồi để ráo.
  • Bắp cải tím rửa sạch, thái nhỏ rồi bỏ riêng. Khi gần ăn thì mới bỏ ra để sắp với rau sống để ăn bún chay.
  • Tỏi tây và rau mùi làm sạch, rửa sạch, thái nhỏ, để riêng. Sả bóc vỏ già, rửa sạch, một nửa cắt khúc, một nửa bằm nhỏ, để riêng. Ớt rửa sạch, thái lát mỏng, để riêng. Dứa và mướp hương gọt vỏ, rửa sạch, thái khúc vừa ăn, để riêng mỗi loại.
  • Bắp cải trắng cắt khúc vừa ăn, rửa sạch, để ráo. Nấm đùi gà cắt gốc, rửa sạch, thái miếng vừa ăn, để riêng. Đậu hủ thái miếng vừa ăn rồi cho vào dầu ăn chiên chín vàng các mặt, để riêng.

Chi tiết cách nấu bún bò chay như sau

Nấu nước dùng chay bằng cách hầm chín rau củ quả

Cho cà rốt, bắp cải trắng, củ cải trắng, mướp và dứa vào nồi to rồi bắc lên bếp.Tiếp theo chúng ta cho vào nồi 3 lít nước với 1 thìa muối hạt vào rồi bắt đầu hầm. Bạn nên hầm rau củ quả trong vòng 1 tiếng để vị ngọt của chúng được ngấm ra hết nước. Khi nước dùng đã đủ độ ngọt chúng ta dùng lọc, lọc hết rau củ quả ra chỉ để lại nước dùng.

Làm nước màu bằng cách xào dầu hạt điều màu

Làm nước màu bằng cách xào dầu hạt điều màu

Sau khi lọc lấy phần nước dùng song. Bạn tiếp tục xào hạt điều để tạo màu. Bạn bắc chảo lên bếp cho dầu láng mặt chảo rồi cho hạt điều vào xào lên. Tiếp đó bạn cho gia vị dùng để nấu bún bò chay và sả băm nhỏ vào phi thơm. Cuối cùng chúng ta đổ hỗn hợp vừa phi thơm vào nồi nước dùng rồi lại tiếp tục hầm cho tới khi nước dùng sôi già. Khi nước sôi già bạn mở vung  nêm thêm gia vị chay một lần nữa cho vừa miệng rồi tắt bếp.

Xào đậu hũ và nấm đùi gà cho chín tới

Dùng chính chiếc chảo bãn nãy, bạn đổ thêm dầu vào rồi cho đậu hũ và nấm đùi gà thái miếng nhỏ vừa ăn vào xào lên. Tiếp tục nêm nếm gia vị một lần nữa, khi vừa miệng thì tắt bếp.

Hoàn thành cách nấu bún bò chay và nêm nếm gia vị cho vừa miệng.
Thành phẩm của cách nấu bún bò chay

Khi ăn, cho bún vào tô, cho thêm rau sống, đậu hủ và nấm đùi gà lên trên, thêm vài lát ớt mỏng rồi chan nước dùng vào nữa là có thể thưởng thức.

Kết luận

Vậy là mình và các bạn đã cùng nhau tìm hiểu một vài cách nấu phở bò đơn giản tại nhà rồi đó. Với những công thức này mình hi vọng bạn sẽ có thêm nhiều kĩ năng cũng như kinh nghiệm nấu ăn hơn.

Bình luận về bài viết này