Cách nấu phở bò ngon như ngoài quán cực ngon

Phở không chỉ là một món ăn vô cùng phổ biến ở Việt Nam mà còn là một đặc sản thu hút rất nhiều sự quan tâm của du khách nước ngoài. Chỉ cần bỏ ra 1 chút thời gian tìm tòi công thức nấu ăn và công sức. Bạn đã có thể chuẩn bị cho gia đình mình một tô phở đậm đà hương vị, thơm dịu cùng một chút vị cay nhẹ nhẹ của ớt chưng hoặc tương ớt, vị ngon không khác gì ngoài quán. Nào hãy cùng Bếp Top tìm hiểu một vài cách nấu phở bò cực ngon tại nhà vô cùng đơn gian nhé!

Xem thêm >> Cách nấu bún bò cực ngon tại nhà

Cách nấu phở bò tại nhà cực ngon

Nguyên liệu cho cách nấu phở bò ngon tại nhà

  • 500 gram thịt bò ngon ( Thịt vai bò là ngon nhất).
  • 2 kg xương bò.
  • 200 gram hành tây và gừng tươi
  • Hành tím: 6 củ
  • Rễ cây ngò gai (rau mùi): 6 rễ
  • Thảo quả: 2 quả
  • Hoa hồi: 2 hoa
  • Quế khô: 5 gram
  • 2 dóc mía đường
  • 600 gram bánh phở
  • Hành lá: 100 gram
  • Ngò gai (rau mùi): 50 gram
  • Chanh: 2 trái
  • Bột ngọt, đường, mắm, muối, hạt nêm, tiêu, dầu ăn, tương ớt, tương đen…
  • Các loại rau thơm ăn cùng với phở như: Giá đỗ, ớt sừng, rau xà lách…

Nguyên liệu chuẩn bị cho cách nấu phở bò ngon tại nhà

Thời gian chuẩn bị nguyên liệu khoảng 30 phút. Thời gian nấu phở bò khoảng 5 giờ 30 phút nữa nhé. Vậy để có được món phở bò ngon như ý các bạn phải nấu trong khoảng 6 giờ nhé.

Cách nấu phở bò đơn giản tại nhà

Bước 1: Sơ chế phần thịt khi mua về

  • Xương bò sau khi mua về chúng ta rửa sạch qua nước ấm một vài lần. Bạn phải rửa bằng nước ấm để tránh xương bò bị hôi không nên rửa xương bò với nước lạnh. Đây cũng là một mẹo nhỏ của cách nấu phở bò ngon tại nhà đó. Tiếp theo bạn cho xương bò vào nồi nước ấm hoặc nước sôi để hầm xương.
  • Nếu trong gia đình bạn ăn mà không cần đẹp mắt bạn có thể hầm với ngọn lửa to. Việc hầm trên ngọn lửa to giúp nước dùng ngọt hơn nhưng lại bị đục hơn so với chúng ta hầm với ngọn lửa nhỏ và vừa.
  • Trong lúc hầm xương bò, các bạn nên thường xuyên chú ý phần bọt nổi lên mặt nước để vớt ra. Chúng ta để hầm xương bò trong vòng 3 tiếng sau đó dùng rây hoặc dụng cụ lọc, lọc lấy nước dùng và để riêng.

Bước 2: Sơ chế phần nguyên liệu nấu phở bò

  • Nướng gừng và hành, hành tím và mía (để nguyên vỏ) trong khoảng 3 phút. Hoặc nướng đến khi hơi nguyên liệu cháy đen và có mùi thơm nhẹ.
  • Sau khi nướng xong, cạo sạch vỏ gừng và hành vất bỏ những phần bị cháy khi nướng. Róc bỏ vỏ ngoài của dóc mía. Rửa các gia vị trên với nước sạch. Có thể hòa thêm chút muối vào nước để nhanh sạch hơn và đảm bảo an toàn thực phẩm sau đó vớt ra để ráo. Cắt đôi hành tây. Gừng chúng ta cắt thành lát. Chẻ dóc mía đã bỏ vỏ ra những thanh dài dẹt với kích thước 1cm rộng 6 cm dài.

Sơ chế phần nguyên liệu thực hiện cách nấu phở bò
  • Nhặt sạch gốc, bỏ phần lá già của các loại rau thơm. Hành lá ngò và rau mùi rửa sạch qua nước để ráo rồi cắt nhỏ.
  • Rau thơm ăn kèm với phở bò các bạ đem ngâm với nước muối pha loãng khoảng 30 phút rồi đem rửa lại với nước sạch rồi để vào rổ hoặc rá cho ráo nước.
  • Cho chảo lên bếp thêm dầu vào rang hoa hồi, thảo quả, hạt mùi và quế với lửa nhỏ đến khi bắt đầu có mùi thơm là được. Cho tất cả nguyên liệu ở trên vào vào túi vải rồi buộc chặt miệng lại.

Bước 3: Sơ chế nước dùng cho phở bò

Đun sôi nước hầm xương bò ở bước một. Sau đó lần lượt thêm các loại gia vị đã chuẩn bị ở trên như hành tây, hành hương, mía, rau mùi tây, gừng, túi đựng hoa hồi, thảo quả, quế, hạt mùi… Đợi cho nước sôi khoảng 2 phút cùng với các nguyên liệu sau đó nêm nếm gia vị sao cho vừa miệng

Bước 4: Hoàn thành các bước của cách nấu phở ngon

Thịt bò khi mua về nên để trong ngăn đá tủ lạnh để dễ cắt theo miếng. Thịt bò cắt theo thớ mỏng và to.


Hoàn thành các bước của cách nấu phở ngon

Nhúng sợi phở trong một nồi nước sôi khác rồi cho vào tô. Xếp thịt bò cắt mỏng lên trên cùng với rau thơm. Cuối cùng là chan nước dùng ngập thị bò để làm chín thịt. Lưu ý nước dùng phải đang sôi để có thể làm chín thịt bò nhé. Ăn cùng rau sống, giá, chanh, ớt, tương ớt…

Công thức nấu phở bò Nam Định để kinh doanh (mở tiệm bán phở)

Nguyên liệu cần chuẩn bị để nấu phở bò Nam Định

  • Xương sườn bò: 500 gram
  • Thịt bắp bò: 500 gram Bạn có thể thay thế bằng thịt nạm bò hoặc thịt gầu nếu thích.
  • Thịt bò ngon: 500 gram để thái mỏng
  • Hành tây, gừng: 1 củ
  • 5 tới 6 củ hành khô.
  • Rau mùi: 1 mớ
  • 1 thảo quả, 2 hoa hồi, 1 thanh quế nhỏ
  • 2 dóng mía (mỗi dóng dài khoảng 10cm)
  • Bột nêm, muối, đường, mắm, hạt tiêu( nếu bạn thích ăn)
  • Bánh phở: 500 gram
  • Gia vị ăn kèm:Giá đỗ, rau thơm, tương ớt, chanh…

Các bước của cách nấu phở bò Nam Định để kinh doanh

Bước 1:  Làm xương và thịt chín

Khi mua xương bò và thịt bò về chúng ta cho tất cả vào ngâm với nước ấm trong một cái thùng hoặc thau lớn.

Cứ 20 kg xương các loại chúng ta cho vào khoảng 3 kg thịt các loại. Ngâm với lượng nước vừa đủ sao cho ngập nguyên liệu.

Giã nhỏ 150 gram gừng sống rồi cho một nửa số đó vào nước ngâm kèm với muối hột, chanh vắt 2 quả rồi bỏ cả vỏ vào. Tất cả bỏ vào trong ngâm thịt và xương ở trên. Sau đó chúng ta khấy cho thật đều tay để nguyên liệu được hòa đều

Hầm xương và thịt trong 3 tiếng

Ngâm trong khoảng từ 4 tới 6 tiếng rồi lấy bàn chải linon chải cho phần xườn không dính thịt nữa và mùi hôi của xương và thịt là được

Cuối cùng chúng ta bỏ xương ra một cái rổ hoặc thau lớn chờ tẩy.

Bạn có thể tham khảo nồi nấu phở điện của Bếp Top để tiết kiệm thời gian hầm hơn nhé

Bước 2: Tẩy xương và thịt chín

Cho một 10 tới 15 lít nước vào nồi lớn và đun sôi. Bỏ phần gừng giã nhỏ còn lại vào nước đang sôi kèm thêm 1 ly rượu trắng. Đổ nước tẩy vô thau lớn. Sau đó từ từ nhúng xương và thịt bò vào nồi nước sôi rồi cho ra thay lớn chứa nước tẩy để tẩy sạch xương. Chúng ta ngâm trong khoảng 10 tới 15 phút rồi vớt ra để ráo nước. Lấy bàn chải linon làm sạch lại xương và thịt một lần nữa.

Bước 3: Nấu nước lèo cho món phở Nam Định

  • Để nấu được 50 lít nước dùng chúng ta cần chuẩn bị 20 kg xương và 3 kg thịt bò. Bắc một nồi nước lên bếp, đun sôi. Sau đó chúng ta cho xương vào rồi tiếp tục cho thịt bò lên trên. Chúng ta lưu ý hầm xương với ngọn lửa vừa để xương và thịt ra nhiều vị ngọt nhất. Khi hầm sẽ có váng nổi lên mặt nồi, khi váng đóng dầy bạn dùng vợt lưới vớt bọt vàng hết ra.
  • Cần nhẹ tay vì váng sẽ chìm xuống làm đục nước. Không nên đun dưới ngọn lửa quá lớn sẽ làm nứớc sôi sục váng sẽ chìm xuống. Tiếp theo bạn cho thêm một bát muối và túi thuốc phở vào. Khi nào ngửi thấy mùi phở thì bỏ túi thuốc phở ra ngay nhé.
Nấu nước lèo theo cách nấu phở bò Nam Định
  • Nướng 800 gram gừng rồi rửa sạch băm nhỏ sau đó cho vào nồi nước. Bạn lưu ý phải bỏ tất cả các thứ vào nồi hầm không được quên. Để thtij chín chúng ta phải luộc thịt khoảng 2 đến 4 tiếng. Nếu luộc muộn hơn thịt nhũn và khó thái, sớm hơn thì thịt dai khó ăn. Khi vớt thịt ra phải để cho ráo nước rồi mới được bỏ vào tủ lạnh để thịt không bị đen. Khi nào pha nước lèo xong xuôi thì mới cho thịt vào nồi luộc lại chừng 10 phút là dùng được.

Bước 4: Pha nước lèo ngon cho cách nấu phở bò Nam Định

Khi đã ninh xương được khoảng 9 đến 10 giờ thì chúng ta tiến hành pha nước lèo. Chúng ta gạn nước dùng ra một nồi khác rồi pha chế nhé.

Trong việc pha chế gồm có:

  • Đường: Nửa già chén ăn cơm có thể cho hơn tùy khẩu vị.
  • Hành ta củ:Lấy 100 gram hành ta bóc vỏ đạp dập và băm nhuyễn.
  • Nước mắm: Cho 2 muôi lớn dùng để múc phở, nước mắm ngon. Nêm nếm hơi mặn một chút để khi cho bánh phở vào là vừa.

Tất cả các thứ trên chúng ta bỏ vào nồi nước lèo pha bán khi nào chuẩn bị mở bán thì pha. Nồi nước xương  có thể thể chia bán 2 ngày nhưng lúc nào cũng phải để lửa liu diu cấp nhiệt độ đun nóng không được để nguội sẽ thiu ngay.

Bước 5: Trình bày tô phở bò

Nhúng bánh phở vào nước thật sôi. Nước sôi giúp bánh phở ra hết chất hôi, chúng ta nhúng kỹ rồi lắc mạnh cho ráo nước rồi mới đổ vô tô. Khi cho vào tô chúng ta lấy đũa đảo lên tránh bánh dính cục. Tiếp tục chúng ta sẽ đặt thị vào tô. Thịt thái mỏng théo thớ cho dễ ăn. Thịt bò tái cũng thật mỏng và lớn ra một tô riêng.

Hoàn thành các bước của cách nấu phở bò Nam Định

Thịt lát đều trên mặt bánh rồi cho hành củ và hành lá vào giữa, ngò trên cùng.

Cuối cùng chúng ta chan nước lèo ngập bánh phở và thịt. Nếu ăn thịt tái cần dùng nước lèo đang sôi đẻ làm chín thịt. Rau thơm thì để ra rổ ai ăn thì dùng.

Những điều cần lưu ý khi thực hiện cách nấu phở ngon

  • Gừng là gia vị tối quan trọng đừng quên nó.
  • Nhớ bỏ thuốc phở ra đúng lúc, đừng để phở hôi sặc mùi.
  • Đừng quên vớt các bọt váng khi nấu.
  • Đừng quên làm đúng thứ tự các bước.
  • Nhớ là phở bò là dùng thịt bò không được dùng thứ khác hỏng ngay. Không nấu chung với gà hoặc heo sẽ mất vị thuần túy của bò.

Kết luận

Vậy là mình đã cùng các bạn tìm hiểu 2 cách nấu phở bò cực ngon giống y hệt ngoài hàng rồi đúng không nào. Hi vọng các bạn đã biết cách nấu 2 món ăn này. Chúc các bạn thành công.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s